น้ำมัน: สงบก่อนเกิดพายุ – แบงค์

เมื่อหุ้นคืนสัญญาณไฟเตือนค่าเงินดอลลาร์ดูเหมือนจะเลือกตัวเลือกที่จะสงบลง หุ้นสหรัฐดีดตัวขึ้นในวันพุธหลังจากรายงานผลประกอบการที่แข็งแกร่งจากผู้ค้าปลีกขจัดความกลัวการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ชะลอตัว แม้ว่าไฟเตือนจะสว่างขึ้นอีกครั้ง แต่ค่าเงินดอลลาร์ก็ดูเหมือนจะสงบลง หุ้นสหรัฐเห็นการเปิดที่แข็งแกร่งในการตอบสนอง ตลาดหุ้นยุโรปปิดในสีเขียว ก่อนหน้านี้ตลาดหุ้นยุโรปและเอเชียเริ่มปรับตัวดีขึ้นหลังจากประธานาธิบดีมาริโอดรากีประธานธนาคารกลางยุโรปกล่าวว่าการผ่อนคลายนโยบายการเงินในยูโรโซนอาจทำให้เศรษฐกิจเริ่มคลี่คลาย หุ้นทั่วโลกร่วงลงและดอลลาร์แข็งค่าเมื่อวันพุธหลังจากที่วอชิงตันขู่ว่าจะเรียกเก็บภาษีศุลกากรจากปักกิ่งสำหรับการนำเข้าของจีนอีก 200 พันล้านเหรียญสหรัฐ

ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นเนื่องจากผู้ผลิตน้ำมันของสหรัฐในอ่าวเม็กซิโกได้ลดการผลิตลงมากกว่าครึ่งเมื่อเผชิญกับพายุโซนร้อนและตึงเครียดอย่างต่อเนื่องในตะวันออกกลาง พวกเขาตกต่ำท่ามกลางความกังวลต่อแนวโน้มการเติบโตทั้งสองฝั่งของมหาสมุทรแอตแลนติกและในเอเชียด้วยราคาน้ำมันดิบหนึ่งบาร์เรลลดลงมากกว่า 2 ดอลลาร์ ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับตัวสูงขึ้นเล็กน้อยอยู่ที่ราว 107 ดอลลาร์ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากระดับต่ำสุดในรอบ 3 เดือนที่ 106.27 ดอลลาร์ ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นเนื่องจากผู้ผลิตน้ำมันของสหรัฐในอ่าวเม็กซิโกได้ลดการผลิตลงมากกว่าครึ่งเมื่อเผชิญกับพายุโซนร้อนและตึงเครียดอย่างต่อเนื่องในตะวันออกกลาง Marinov ของ Citi ระบุว่าอาจเป็นตัวขับเคลื่อนหลักที่ขับเคลื่อนราคาน้ำมันที่ลดลงซึ่งอาจช่วยสนับสนุนอุปสงค์ภายในประเทศ

ตลาดจะฟื้นตัวบ้าง “Emile Cardon นักเศรษฐศาสตร์จาก Rabobank กล่าว ตลาดฟิวเจอร์สดีดตัวขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเนื่องจากนักลงทุนประกาศการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งในช่วงครึ่งหลังของปี 2558 เมื่อตลาดมีความเสี่ยงและทุกคนกดปุ่มขายก็ถึงเวลาดึงสมุดเช็คออกมา ตลาดยุโรปสงบลงในวันศุกร์เมื่อนักลงทุนตัดสินใจว่าปัญหาทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับตระกูลผู้ก่อตั้ง Banco Espirito Santo อาจจะไม่รบกวนระบบการเงินของโปรตุเกสหรือฟื้นฟูความกังวลทั่วไปเกี่ยวกับเศรษฐกิจที่อ่อนแอของกลุ่ม ตลาดประสบคลื่นของความรู้สึกสบายที่เกี่ยวข้องกับสภาพคล่องและเกินมันตามปกติ เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2551 ตลาดหุ้นได้มอบมูลค่ามากกว่า 5% ของมูลค่าทั้งหมด ตลาดหุ้นยุโรปปรับตัวลงต่ำกว่า 1% เมื่อปิดการซื้อขายและตลาดหุ้นวอลล์สตรีทมีการขาดทุนเล็กน้อยในนิวยอร์ก

เป็นหลักฐานของผลกระทบทางเศรษฐกิจของความตึงเครียดการค้าโลกเศรษฐกิจของสิงคโปร์เติบโตช้าที่สุดในไตรมาสที่สองในรอบทศวรรษเมื่อการผลิตอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ลดลงติดต่อกันเป็นครั้งที่หกในเดือนพฤษภาคมและการส่งออกลดลงกว่าสามปีที่ผ่านมา ชั่วโมงหลังจากชั่วโมงวิกฤติทางการเมืองพัฒนา วิกฤตหนี้สาธารณะในยุโรปเห็นการฟื้นตัวในวันอังคารและตลาดทั่วทั้งทวีปได้รับผลกระทบจากกระแสความตื่นตระหนกของการขายและการต่ออายุความหวาดกลัวต่อผลกระทบของมาตรการเข้มงวดในสเปนและอิตาลี ในขณะที่เศรษฐกิจของประเทศนอร์เวย์ถูกครอบงำด้วยน้ำมัน NOK เป็นฉนวนค่อนข้างดีจากความผันผวนของราคาสินค้าโภคภัณฑ์เนื่องจากการเกินดุลบัญชีเดินสะพัดที่สูง คาดว่าเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกชะลอตัวลงสู่ระดับที่ช้าที่สุดในรอบไม่น้อยกว่า 27 ปีทำให้เกิดความหวังในการสร้างแรงจูงใจมากขึ้นเพื่อป้องกันการชะลอตัวที่แข็งแกร่ง