การพยากรณ์ดอลลาร์ออสเตรเลีย: AUD / USD ที่มีความเสี่ยงจาก US / ประเทศจีน สงครามการค้า 2.0

ก่อนที่กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯจะกำหนดอัตราภาษีใหม่สำหรับสินค้าส่งออกและนำเข้าที่ใหญ่ที่สุด แต่ค่าเงินดอลลาร์ออสเตรเลียได้อ่อนค่าลงเนื่องจากความไม่แน่นอนทางการเมืองและเศรษฐกิจภายในประเทศจีน ตอนนี้ความเสี่ยงของมาตรการกีดกันทางการค้าได้เพิ่มขึ้นแล้วสกุลเงินอาจอ่อนค่าลงอย่างต่อเนื่องเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐและเป็นไปได้ที่ AUD / USD จะปรับตัวลงต่อไป

ดอลลาร์ออสเตรเลียเป็นหนึ่งในสกุลเงินที่มีเสถียรภาพมากที่สุดในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเนื่องจากการซื้อขายระหว่างออสเตรเลียและจีนที่เพิ่มขึ้น มีตัวชี้วัดบางอย่างที่ชี้ให้เห็นถึงการชะลอตัวของการซื้อขายระหว่างจีนและออสเตรเลียและสิ่งนี้อาจส่งผลต่อการไหลเวียนของเงินทุนและการค้าที่อ่อนแอกว่าค่าเฉลี่ย เราต้องระลึกไว้เสมอว่าทุกครั้งที่มีการชะลอตัวของการค้าระหว่างสองประเทศมีความเป็นไปได้ที่อัตราแลกเปลี่ยนจะอ่อนตัวลงในทิศทางใดทิศทางหนึ่ง

เนื่องจากความกดดันที่เพิ่มขึ้นต่อการค้าเงินหยวนทำให้เงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักของโลกรวมถึงค่าเงินดอลลาร์ออสเตรเลีย มีความเป็นไปได้ที่ค่าเงินอาจแข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่องเนื่องจากชัดเจนมากขึ้นว่านโยบายการค้าจะมีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญ สิ่งนี้อาจทำให้เกิดความซับซ้อนมากขึ้นและอาจนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของตลาดโลกที่ไม่คาดคิด

แต่ความเสี่ยงของมาตรการกีดกันทางการค้าก็ยิ่งสูงขึ้นกว่าเดิม แม้ว่าสหรัฐดูเหมือนจะมุ่งมั่นที่จะใช้ธรรมาสน์กลั่นแกล้งเพื่อหนุนตำแหน่งทางการค้าและปกป้องผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจในตลาดโลก แต่กลยุทธ์นี้อาจกระตุ้นให้ชาวจีนกดความได้เปรียบของพวกเขาให้หนักขึ้น ด้วยเหตุนี้หากการบริหารของสหรัฐฯก้าวไปข้างหน้าด้วยการเก็บภาษีและมาตรการตอบโต้อาจเป็นไปได้ว่า AUD / USD อาจจะร่วงลงอีกเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ

เงินดอลลาร์ออสเตรเลียอาจสูญเสียจุดแข็งของตลาดเนื่องจากนักลงทุนตระหนักดีว่าประเทศมีสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่ซับซ้อนในการรับมือ ความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้นภายในประเทศจีนเนื่องจากผู้นำทางการเมืองและเศรษฐกิจเข้ามามีอำนาจทำให้ค่าเงินหยวนอ่อนค่าลงอย่างมาก การเคลื่อนไหวอย่างฉับพลันและไม่คาดคิดของรัฐบาลจีนในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาทำให้เกิดความไม่มั่นคงอย่างมากในตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศและทำให้นักลงทุนชาวออสเตรเลียจำนวนมากต้องพิจารณาทางเลือกอื่น ๆ

แม้ว่าค่าเงินดอลลาร์ออสเตรเลียจะเพิ่มมูลค่า แต่นักลงทุนก็จำเป็นต้องใช้มาตรการป้องกันเพิ่มเติมเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกจับในช่วงสงครามการค้า มีหลายปัจจัยที่จะทำให้เงินดอลลาร์ออสเตรเลียแข็งค่าขึ้นและผลกระทบอาจจะชัดเจนขึ้นหากรัฐบาลสหรัฐใช้อำนาจทางเศรษฐกิจและการเมืองในการเผชิญหน้ากับรัฐบาลจีนโดยตรง เช่นเดียวกับหลายประเทศที่ค้าขายกับจีนอย่างหนักรัฐบาลออสเตรเลียจะพบว่าตัวเองอยู่ภายใต้การตรวจสอบอย่างเข้มงวดและสิ่งนี้อาจมีอิทธิพลต่อนักลงทุนในตลาดสกุลเงินต่อไป

นักลงทุนในออสเตรเลียอาจรู้สึกว่าถูกบังคับให้ซื้อเมื่อเงินดอลลาร์ออสเตรเลียแข็งค่าขึ้น แต่พวกเขาจะต้องคำนึงถึงผลกระทบของสถานการณ์ทางเศรษฐกิจในปัจจุบัน มีความเสี่ยงระยะสั้นหลายประการที่อาจส่งผลกระทบต่อ AUD / USD รวมถึงการเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันและดอลลาร์แคนาดาที่อ่อนตัวกว่าค่าเฉลี่ย

ในขณะที่ภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันอาจเป็นเรื่องยาก AUD / USD มีแนวโน้มที่จะอ่อนตัวลงต่อไป แม้ว่าค่าเงินจะค่อนข้างคงที่ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาความไม่แน่นอนทางการเมืองและเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้นในประเทศจีนจะนำไปสู่การลดลงของเงินดอลลาร์ออสเตรเลีย ณ จุดนี้มันเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับนักลงทุนที่จะดำเนินการอย่างรวดเร็วเพื่อหลีกเลี่ยงความต้องการที่จะถือเงินของพวกเขาในตลาดแลกเปลี่ยนเป็นระยะเวลานาน

ตัวขับเคลื่อนที่ใหญ่ที่สุดของ AUD / USD น่าจะเป็นความเชื่อมั่นของผู้บริโภคและความเชื่อมั่นของผู้บริโภค ปัจจัยทั้งสองมีแนวโน้มที่จะได้รับอิทธิพลจากสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศของจีนซึ่งกำลังก่อตัวขึ้นจากความเป็นผู้นำในรูปแบบการบริหารแบบไมโครที่น่ารำคาญขึ้นเรื่อย ๆ ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน

ในขณะที่เงินดอลลาร์ออสเตรเลียแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักของโลกรวมถึงค่าเงินดอลลาร์สหรัฐปัจจัยเหล่านี้จะทำให้ AUD / USD อ่อนค่าลงในที่สุดหากสถานการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบันไม่คลี่คลาย เราต้องพึงระลึกไว้เสมอว่าในขณะที่เงินดอลลาร์ออสเตรเลียแข็งค่าขึ้นอาจทำให้เกิดความปวดหัวต่อเศรษฐกิจและรัฐบาลออสเตรเลีย