Central Bank Watch: BOE & ECB Interest Rate Expectations Update

Central Bank Watch: การคาดการณ์อัตราดอกเบี้ยของ BOE และ ECB ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ธนาคารกลางแห่งสหรัฐอเมริกา (BCUS) ได้พยายามทำทุกอย่างที่คิดได้เพื่อป้องกันไม่ให้เงินเฟ้อพุ่งสูงขึ้น และประสบความสำเร็จ อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ล่าสุดโดยเจ้าหน้าที่ชั้นนำสองคนได้ก่อให้เกิดพายุในหลายประเทศในยุโรป โดยเฉพาะอย่างยิ่งฝรั่งเศส ซึ่งธนาคารกลางถูกมองว่าก้าวร้าวเกินไป อันที่จริงพวกเขาถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางเกี่ยวกับการปรับลดอัตราดอกเบี้ยซึ่งทำให้ผู้บริโภคต้องจ่ายเงินมากขึ้นสำหรับผลิตภัณฑ์พื้นฐาน การปรับลดอัตราดอกเบี้ยครั้งล่าสุดไม่คาดว่าจะส่งผลกระทบอย่างมากต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ นี่เป็นสัญญาณเตือนสำหรับประเทศอื่นๆ ในยุโรปที่มองว่าธนาคารกลางมีอำนาจมากเกินไป

ความคาดหวังต่อเงินเฟ้อ: BoE มีการปรับลดอัตราดอกเบี้ย ข้อบ่งชี้ที่มาจากธนาคารกลางสหรัฐฯ คือ ไม่เห็นอัตราเงินเฟ้อที่สูงเท่าที่เคยมีมาในอดีตจะเป็นแนวโน้มที่ยั่งยืน ด้วยเหตุนี้ บริษัทจึงได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยอย่างเป็นทางการ ซึ่งส่งคลื่นความสั่นสะเทือนไปทั่วทั้งตลาดการเงินทั่วโลก อีกทั้งได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินฝากซึ่งบ่งชี้ว่าอัตราที่ธนาคารพาณิชย์สามารถกู้เงินให้ธุรกิจได้ลดลง ผลกระทบด้านลบของการปรับลดอัตราดอกเบี้ยเหล่านี้จะรู้สึกได้ในระยะสั้นเท่านั้น เนื่องจากจะต้องชดเชยอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นเพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อ

การรวมหนี้ของผู้บริโภค: จับตาธนาคารกลาง หากการรวมหนี้ของผู้บริโภคเป็นสิ่งที่ผลักดันอัตราเงินเฟ้อในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มาตรการปัจจุบันที่เฟดใช้อยู่อาจก่อให้เกิดปรากฏการณ์นี้ ในยุคของการใช้สินเชื่ออย่างล้นหลาม ครัวเรือนจำนวนมากขึ้นสามารถเพิ่มการกู้ยืมจนอยู่ในระดับที่ไม่ยั่งยืน สิ่งนี้ส่งผลให้เกิดสถานการณ์ที่เครดิตง่ายเกินไปที่จะได้มาและยากเกินกว่าจะชำระคืน เมื่อธนาคารกลางก้าวเข้าสู่มาตรการกระตุ้นทางการเงิน ธนาคารกลางก็พยายามที่จะขจัดหนี้ส่วนเกินซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ

การปฏิรูปงบดุล: BoE ได้จำกัดการปฏิรูปงบดุล ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา BoE ได้เห็นการลดอัตราดอกเบี้ยข้ามคืนส่วนใหญ่เมื่ออัตราเงินเฟ้อยังอยู่ในระดับต่ำและการเติบโตช้า อย่างไรก็ตาม ในการประชุมเมื่อเร็วๆ นี้ มีการขึ้นอัตราอีกครั้ง แม้ว่าจะเป็นไปอย่างอ่อนโยน อัตราพื้นฐานของมันอาจถูกเพิ่มให้ต่ำที่สุดเท่าที่เป็นได้ แต่เป้าหมายคือการทำให้มันเป็นศูนย์เปอร์เซ็นต์ การทำเช่นนี้มีเป้าหมายเพื่อลดความเสี่ยงของระบบที่เกิดขึ้นผ่านมาตรการนโยบาย

ภาษีธุรกรรม: Central Bank Watch ในอีกด้านหนึ่ง BoE ระบุว่าจะไม่ลดอัตราฐาน ในทางกลับกัน ธนาคารกลางยุโรป (EU) ได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินฝากลง 25 คะแนนพื้นฐานเพื่อให้เข้าใกล้ศูนย์เปอร์เซ็นต์มากขึ้น ความสมดุล การดำเนินการนี้โดยธนาคารกลางยุโรปได้ลดต้นทุนการทำธุรกรรมสำหรับทั้งสหภาพยุโรปและ BoE อย่างมีนัยสำคัญ

อัตราดอกเบี้ยในตลาดสูงขึ้น: Central Bank Watch ในอีกด้านหนึ่ง BoE ระบุว่าจะไม่ปรับลดอัตราดอกเบี้ยพื้นฐาน ในทางกลับกัน ธนาคารกลางยุโรป (European Central Bank) หรือสหภาพยุโรป (EU) ได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินฝากลง 25 คะแนนตามเกณฑ์เพื่อให้เข้าใกล้ศูนย์ ความสมดุล การดำเนินการนี้โดยธนาคารกลางยุโรปได้ลดต้นทุนการทำธุรกรรมสำหรับทั้งสหภาพยุโรปและ BoE อย่างไรก็ตาม มีความผันผวนของตลาดเพิ่มขึ้น โดยที่ค่าเงินยูโรตกลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์ ผลของการดำเนินการนี้โดยธนาคารกลางยุโรปได้ลดแรงกดดันด้านเงินเฟ้อในยุโรปลงอย่างมาก

ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI): ในอีกด้านหนึ่ง BoE ระบุว่าจะไม่ลดอัตราฐาน ในทางกลับกัน ธนาคารกลางยุโรป (European Central Bank) หรือสหภาพยุโรป (EU) ได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงลง 25 คะแนนตามเกณฑ์ เพื่อทำให้อัตราดอกเบี้ยใกล้ถึงศูนย์ ในแง่ความสมดุล การดำเนินการของธนาคารกลางยุโรปได้ลดความผันผวนของตลาด โดยที่ค่าเงินยูโรตกลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม มันมีความเสี่ยงด้านตลาดเพิ่มขึ้น โดยที่เงินยูโรกลายเป็นที่หลบภัยสำหรับการซื้อโดยผู้กำหนดนโยบายของธนาคารกลางยุโรป นอกจากนี้ยังนำไปสู่ส่วนต่างที่สูงขึ้นระหว่างผลตอบแทนของหลักทรัพย์กรีกและยูโรโซนโดยที่อดีตมีความผันผวนน้อยกว่าและหลังมีมากกว่า

การเปลี่ยนแปลงในดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI): หลังจากประกาศโดย BoE สหภาพยุโรป และธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่น ดัชนี CPPI ซึ่งเป็นตัวชี้วัดแรงกดดันด้านเงินเฟ้อในระบบเศรษฐกิจ เพิ่มขึ้นอย่างไม่คาดคิด โดยได้แรงหนุนจากราคาน้ำมันและเชื้อเพลิงที่สูงขึ้นเป็นหลัก เพื่อให้สอดคล้องกับสิ่งนี้ BoE ระบุว่าอาจย้ายเพื่อเพิ่มอัตราฐานของอัตราฐานอย่างเป็นทางการเป็น 4.5 เปอร์เซ็นต์จากระดับปัจจุบัน นี่จะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ โดยมีผลกระทบในทางลบต่อเศรษฐกิจญี่ปุ่นและสหภาพยุโรป ในทางกลับกัน Bank of America และ Federal Reserve ของสหรัฐอเมริกาได้ระบุว่าพวกเขาจะคงอัตราดอกเบี้ยไว้ แม้ว่าจะมีแรงกดดันจาก BoE ความไม่แน่นอนเกี่ยวกับทิศทางของนโยบายของธนาคารได้เพิ่มความผันผวนให้กับตลาด