ราคาทองคำปรับตัวลดลงเนื่องจากความผันผวนของความเสี่ยงและความผันผวนพุ่งสูงขึ้น

เราทุกคนเคยได้ยินเรื่องราวของราคาทองคำที่ลดลงและสูงขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่คุณจะมองเห็นจุดต่ำสุดเหล่านี้ได้อย่างไรเมื่อเกิดขึ้น? นี่เป็นคำถามที่หลายคนถามและนี่คือสาเหตุบางประการที่ทำให้ราคาทองคำขึ้นลงต่ำลงอย่างที่คิด

ดังที่ได้กล่าวมาแล้วราคามักจะขึ้นและลงตามปัจจัยหลายประการ ซึ่งรวมถึงข่าวภาวะเศรษฐกิจเงินเฟ้ออัตราดอกเบี้ยเหตุการณ์ทางการเมืองและอื่น ๆ นอกจากนี้ยังมีข้อพิจารณาทางเทคนิคบางประการซึ่งรวมถึงแนวต้านของตลาดระดับแนวรับและระดับความผันผวน และแต่ละจุดเหล่านี้มีผลกระทบต่อการแบ่งราคาในตลาดที่แตกต่างกัน

สิ่งแรกที่เราจะดูคือข่าว ซึ่งรวมถึงมุมมองทางเศรษฐกิจและการเมืองและหลายสิ่งที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจเช่นการตัดสินใจของธนาคารกลางสหรัฐในการก้าวต่อไป นอกจากนี้ยังสามารถรวมข่าวเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริการวมถึงตัวเลขการว่างงานคำสั่งซื้อจากโรงงานกิจกรรมการผลิตและความเชื่อมั่นของผู้บริโภค และอาจส่งผลกระทบต่อตลาดทองคำด้วย ราคาทองคำมักจะสูงขึ้นเมื่อมีความกังวลทางเศรษฐกิจและราคาน้ำมันก็เช่นกัน

สิ่งต่อไปที่อาจส่งผลกระทบต่อราคาทองคำคือเหตุการณ์ทางการเมืองเช่นสงคราม หลายประเทศจะขายทองคำของตนเพื่อหวังว่าจะเกิดสงคราม และมันก็สมเหตุสมผลที่จะทำเช่นนั้นเพราะควรซื้อก่อนที่จะมีสงคราม อย่างไรก็ตามผู้ค้าทองคำบางรายกังวลมากเกี่ยวกับเรื่องนี้และสามารถทำเงินได้หากเกิดสงคราม แต่จะเสียเงินหากไม่มี เป็นเรื่องดีที่ทราบว่าสงครามและภาวะเงินเฟ้อเป็นข่าวร้ายอย่างมากต่อเศรษฐกิจและสิ่งนี้จะสะท้อนให้เห็นในตลาดทองคำด้วย

เมื่อพูดถึงอัตราเงินเฟ้ออีกปัจจัยหนึ่งที่เป็นตัวบ่งชี้ที่แข็งแกร่งคือการขึ้นหรือลงของอัตราดอกเบี้ย อัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าคุณจะต้องใช้เงินมากขึ้นเพื่อชำระหนี้ นี่เป็นข่าวดีสำหรับผู้ถือพันธบัตรและสินทรัพย์ถาวรอื่น ๆ เพราะพวกเขาสามารถจ่ายออกได้และยังสามารถใช้เงินสดพิเศษในการลงทุนได้อีกด้วย

สาเหตุหลักประการหนึ่งที่เหตุการณ์ทางการเมืองถูกนำมาใช้เพื่อส่งผลกระทบต่อราคาทองคำคือรัฐบาลจะเข้าแทรกแซงเพื่อหยุดเงินเฟ้อและรักษาเสถียรภาพของสกุลเงิน เมื่อประเทศกำลังประสบกับวิกฤตเศรษฐกิจตกต่ำมักจะมีค่าเงินลดลง ทำให้การซื้อขายเป็นเรื่องยากและยังส่งผลต่อการค้าเนื่องจากจะเพิ่มมูลค่าของสกุลเงิน และค่าเงินก็จะลดลงเช่นกัน

ความผันผวนเป็นอีกหนึ่งในตัวบ่งชี้ที่สำคัญที่สุดเนื่องจากเป็นสิ่งที่แสดงการเคลื่อนไหวของราคาทองคำในตลาด ความผันผวนเป็นระดับราคา เป็นการวัดว่าราคาเปลี่ยนแปลงเร็วแค่ไหน ระดับความผันผวนต่ำบ่งชี้ว่าตลาดเป็นผู้ขายและตลาดที่มีความผันผวนสูงบ่งบอกถึงตลาดผู้ซื้อ ความผันผวนสูงสามารถบ่งบอกถึงตลาดที่มีราคาต่ำกว่า

และความผันผวนยังบ่งบอกถึงอารมณ์โดยรวมของตลาด ความผันผวนต่ำหมายถึงตลาดเป็นผู้ขายและความผันผวนสูงแสดงให้เห็นถึงตลาดที่เป็นผู้ซื้อ ราคาทองคำจะเพิ่มขึ้นและลดลงหากมีสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่ทำให้เกิดความต้องการทองคำและไม่สามารถตอบสนองความต้องการได้ทั้งหมด และเนื่องจากราคาทองคำขึ้นและลงยิ่งความต้องการสูงขึ้นราคาก็จะยิ่งสูงขึ้น และหากอุปสงค์เกินอุปทานราคาก็จะสูงขึ้น

มีตัวบ่งชี้ทางเทคนิคอื่น ๆ อีกมากมาย แต่ทั้งสามตัวนี้น่าจะเป็นตัวบ่งชี้ที่สำคัญที่สุด อีกสิ่งหนึ่งที่ควรพิจารณาเมื่อพูดถึงการลงทุนในทองคำคือการดูสิ่งที่มีการพูดถึงเกี่ยวกับตลาดทองคำในเอกสาร เนื่องจากสิ่งนี้จะทำให้คุณมีความเข้าใจที่ดีขึ้นว่าตลาดทองคำทำงานอย่างไร

สุดท้ายคุณควรอ่านหนังสือให้มากอ่านประวัติของการขุดทองและฟังผู้เชี่ยวชาญที่พูดถึงรายงานเศรษฐกิจ สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ควรทราบเพราะคุณสามารถเรียนรู้จากสิ่งเหล่านี้ได้จริงๆ ดังนั้นใช้เวลาของคุณและหาข้อมูล หากคุณมีข้อมูลทั้งหมดนี้คุณจะมีโอกาสลงทุนในทองคำได้ดีขึ้น

โปรดจำไว้ว่ารายงานทางเศรษฐกิจและตัวชี้วัดทางเทคนิคที่คุณอ่านมีขึ้นเพื่อแจ้งให้คุณทราบและช่วยให้คุณตัดสินใจว่าจะลงทุนหรือไม่ หรือไม่ทำเช่นนั้น จำไว้ว่าราคาทองคำเป็นสิ่งที่คุณไม่สามารถควบคุมได้จริงๆ แต่คุณสามารถตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้ทำทุกสิ่งที่ทำได้เพื่อลดความสูญเสียให้น้อยที่สุดหากมี