ราคาทองคำทรงตัวเมื่องบดุลของเฟดเข้าใกล้จุดสูงสุดในเดือนมิถุนายน

เมื่อธนาคารกลางสหรัฐออกแถลงการณ์ประมาณการเศรษฐกิจรายไตรมาส (E.P. ) ดัชนีราคาทองคำที่น่าจับตามองล่าสุดจะออกและมีกำหนดจะถึงจุดสูงสุดในเดือนมิถุนายนภายในเดือนสิงหาคมนี้

นี่เป็นข้อบ่งชี้อย่างหนึ่งว่าข้อมูลทางเศรษฐกิจที่ออกมาจากวอชิงตันดีซีได้ช่วยผลักดันให้ราคาทองคำขึ้นสู่จุดสูงสุดใหม่ Q.E.M. ของเฟด ซึ่งเป็นประมาณการเศรษฐกิจในช่วงครึ่งหลังของปีนี้คาดการณ์ว่าจะมีความสามารถในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยกลับเป็น 2 เปอร์เซ็นต์ก่อนสิ้นปี

Q.E.M. ยังชี้ให้เห็นว่าธนาคารกลางสหรัฐจะสามารถรักษาอัตราการว่างงานไว้ที่ 7 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป อัตราการว่างงานคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเป็นระดับสูงสุดในรอบ 6 เดือนในช่วงไตรมาสที่สามของปีนี้ อัตราการว่างงานลดลงอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เดือนเมษายน 2020 เมื่อเศรษฐกิจถดถอย

ข้อมูลทางเศรษฐกิจที่ออกมาจากวอชิงตันยังชี้ให้เห็นว่าตลาดหุ้นใกล้จะปรับตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ แม้ว่าจะยังไม่ชัดเจนว่าธนาคารกลางสหรัฐฯจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อหยุดการขาดทุนในตลาดหุ้นหรือไม่ แต่คาดว่าจะขึ้นอัตราสูงสุดในรอบ 2 เดือนซึ่งอาจส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อดัชนีดาวโจนส์ หากเศรษฐกิจไม่ฟื้นตัวดัชนีดาวโจนส์อาจสูญเสียพื้นที่ให้กับ S&P 500 มากขึ้น

คำแถลงประจำไตรมาสล่าสุดจากธนาคารกลางสหรัฐยังระบุว่าธนาคารกลางสหรัฐจะสามารถรักษาเป้าหมายเงินเฟ้อไว้ได้เช่นเดียวกับการรักษาเป้าหมายสำหรับการว่างงาน นักวิเคราะห์หลายคนเชื่อว่าอัตราการว่างงานมีแนวโน้มที่จะลดลงต่ำกว่าร้อยละ 5 ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ซึ่งอาจช่วยให้ธนาคารกลางสหรัฐลดงบดุล

มีข้อสงสัยเล็กน้อยว่าระดับการใช้จ่ายของผู้บริโภคในปัจจุบันได้รับผลกระทบจากข่าวเศรษฐกิจล่าสุด แม้ว่านักวิเคราะห์บางคนเชื่อว่าธนาคารกลางสหรัฐจะยังคงทำทุกวิถีทางเพื่อรักษาอัตราว่างงานที่หรือสูงกว่าร้อยละเจ็ด แต่ก็มีแนวโน้มที่จะลดอัตราดอกเบี้ยและซื้อพันธบัตรเพิ่มเติมเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและรักษาระดับปัจจุบันของ การใช้จ่ายของผู้บริโภค.

มีแนวโน้มว่าราคาทองคำจะยังคงมีเสถียรภาพตราบเท่าที่ไม่มีการเพิ่มขึ้นของอัตราการว่างงานของเงินเฟ้อ และไม่มีการเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันหรือก๊าซ

เมื่อ Q.E.M. ได้รับการเผยแพร่ในไตรมาสหน้านักลงทุนสามารถคาดหวังว่าการเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญของดัชนีราคาทองคำในการเฝ้าดูซึ่งจะช่วยให้นักลงทุนทราบว่าเศรษฐกิจมีประสิทธิภาพตามที่พวกเขาคาดหวัง และธนาคารกลางสหรัฐสามารถรักษาอัตราการว่างงานได้สำเร็จหรือไม่

เมื่ออัตราเงินเฟ้อสูงขึ้นค่าเงินดอลลาร์ของ US Dollar คาดว่าจะอ่อนค่าลง เพื่อป้องกันการอ่อนค่าของเงินดอลลาร์สหรัฐธนาคารกลางสหรัฐจะต้องลดอัตราดอกเบี้ยต่อไปและลดระดับการกู้ยืม

ธนาคารกลางสหรัฐประสบความสำเร็จในการรักษาเป้าหมายเงินเฟ้อและรักษาอัตราการว่างงานให้อยู่ในระดับต่ำ และยังป้องกันไม่ให้ตลาดหุ้นตกต่ำอีกด้วย อย่างไรก็ตามหากธนาคารกลางสหรัฐยังคงยึดเป้าหมายเงินเฟ้อและคงอัตราการว่างงานไว้ที่ระดับ 6 เปอร์เซ็นต์แรงกดดันด้านเงินเฟ้อต่อเศรษฐกิจก็จะเพิ่มขึ้นเท่านั้น

ด้วยแรงกดดันด้านเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นและธนาคารกลางสหรัฐมีแรงกดดันด้านเงินเฟ้อในระดับสูงคาดว่าราคาทองคำจะยังคงเพิ่มขึ้น เมื่อราคาทองคำสูงขึ้นนักลงทุนจะเห็นว่ามีต้นทุนที่สูงขึ้นสำหรับทองคำของพวกเขาและเมื่อราคาทองคำขยับขึ้น

ราคาทองคำที่เพิ่มขึ้นจะทำให้นักลงทุนมีโอกาสซื้อทองคำมากขึ้นด้วยต้นทุนที่ต่ำลงและธนาคารกลางสหรัฐจะถูกบังคับให้คุมเข้มแรงกดดันด้านเงินเฟ้อต่อเศรษฐกิจ หากแรงกดดันด้านเงินเฟ้อของธนาคารกลางสหรัฐเพิ่มขึ้นราคาทองคำมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นในอัตราที่เร็วกว่าที่ผ่านมาเนื่องจากธนาคารกลางสหรัฐจะไม่สามารถระงับแรงกดดันด้านเงินเฟ้อได้เมื่อแรงกดดันด้านเงินเฟ้อของธนาคารกลางสหรัฐลดลง