อัตราแลกเปลี่ยนของ NZD AUD ได้รับผลกระทบอย่างไรจากเศรษฐกิจของจีน

หนึ่งในคำถามสำคัญทางเศรษฐกิจที่ชาวนิวซีแลนด์หลายคนถามคือ “อัตราแลกเปลี่ยน AUD & NZD เป็นอย่างไรบ้างที่ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจของ Chinas” ท้ายที่สุดแล้วแนวโน้มทางเศรษฐกิจของเศรษฐกิจจีนมีความไม่แน่นอนและผันผวนอย่างมาก แนวโน้มในอนาคตของเศรษฐกิจจีนมีความไม่แน่นอนในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเนื่องจากยังคงฟื้นตัวจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกซึ่งเริ่มขึ้นหลังจากวิกฤตสินเชื่อทั่วโลกในปี 2020

อัตรา AUD จะได้รับผลกระทบอย่างมากจากเศรษฐกิจ Chinas เนื่องจากสกุลเงินของมันคล้ายกับดอลลาร์นิวซีแลนด์ซึ่งเป็นสกุลเงินหลักของเศรษฐกิจนิวซีแลนด์ หลายคนจะใช้ AUD เพื่อซื้อสินค้าในนิวซีแลนด์เช่นเดียวกับประเทศอื่น ๆ เช่นจีนและจะใช้เงินดอลลาร์นิวซีแลนด์เพื่อชำระค่าสินค้าเหล่านั้น

ในขณะที่เศรษฐกิจจีนคาดว่าจะเริ่มฟื้นตัวในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าผู้เชี่ยวชาญบางคนเชื่อว่าอาจเป็นเวลาหลายปีก่อนที่เศรษฐกิจของประเทศจะเริ่มฟื้นตัว การลดลงเมื่อเร็ว ๆ นี้ของเศรษฐกิจสหรัฐฯคาดว่าจะมีผลกระทบอย่างมากต่อเศรษฐกิจจีนรวมถึงอัตราแลกเปลี่ยน AUD & NZD ผู้เชี่ยวชาญบางคนเชื่อว่าจีนอาจฟื้นตัวและปรับปรุงเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องซึ่งอาจส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่ออัตราแลกเปลี่ยน AUD & NZD

เศรษฐกิจจีนเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการควบคุมอย่างเข้มงวดที่สุดในโลก มีหน่วยงานภาครัฐหลายแห่งที่มีหน้าที่กำกับดูแลเศรษฐกิจของประเทศ รัฐบาลจีนและธนาคารกลางมีบทบาทสำคัญในการกำหนดมูลค่าของสกุลเงินซึ่งเป็นเงินหยวนของจีน นอกจากนี้รัฐบาลจีนยังมีอิทธิพลอย่างมากต่อการผลิตเงินหยวนของจีนรวมถึงอัตราดอกเบี้ยที่ธนาคารของประเทศเรียกเก็บจากสินเชื่อ

ในขณะที่เศรษฐกิจจีนฟื้นตัวจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกธนาคารกลางจีนคาดว่าจะกระชับข้อ จำกัด ที่มีอยู่ในสกุลเงินของประเทศ ในปัจจุบันรัฐบาลจีนมีระบบเปิดตลาดที่อนุญาตให้หยวนจีนสามารถซื้อขายระหว่างประเทศต่างๆได้อย่างอิสระ นอกจากนี้นักลงทุนต่างชาติจำนวนมากก็สามารถซื้อขายเงินหยวนได้เช่นกัน

นักวิเคราะห์หลายคนเชื่อว่าปัญหาเศรษฐกิจในปัจจุบันของจีนนั้นเป็นการชั่วคราวและรัฐบาลจีนมีแนวโน้มที่จะทำงานหนักเพื่อรักษาเสถียรภาพของเศรษฐกิจ พวกเขายังเชื่อว่าจะมีช่วงเวลาของการเติบโตในเชิงบวกซึ่งจะนำไปสู่อัตราการเติบโตที่สูงขึ้นสำหรับเศรษฐกิจจีน

ในระยะสั้นอัตราแลกเปลี่ยน AUD & NZD น่าจะได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของสกุลเงินจีนเพื่อตอบสนองต่อความพยายามของรัฐบาลในการรักษาเสถียรภาพของเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตามการอ่อนค่าลงของเงินหยวนในปัจจุบันส่งผลให้ AUD ยังคงมีเสถียรภาพเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักอื่น ๆ

ในระยะยาวมันไม่ชัดเจนว่าผลกระทบของสถานการณ์ทางเศรษฐกิจในประเทศจีนจะมีต่ออัตราแลกเปลี่ยน AUD & NZD อย่างไร ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าสถานการณ์ในปัจจุบันเป็นผลมาจากปัจจัยทางเศรษฐกิจและการเมืองทั่วโลกซึ่งมีผลกระทบต่อแนวโน้มทางเศรษฐกิจของเศรษฐกิจจีนมากกว่าสภาพเศรษฐกิจของประเทศ ณ จุดนี้แนวโน้มปัจจุบันของเศรษฐกิจจีนจะได้รับผลกระทบจากอนาคตของเศรษฐกิจจีน

หากเศรษฐกิจจีนประสบกับภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่เป็นเวลานานอัตราแลกเปลี่ยน AUD & NZD น่าจะลดลง ในขณะเดียวกันนักวิเคราะห์หลายคนเชื่อว่ารัฐบาลจีนจะพยายามนำเศรษฐกิจของประเทศกลับมาเป็นปกติและรักษาเสถียรภาพของอัตราแลกเปลี่ยน เมื่อมาถึงจุดนี้มันก็ไม่มีความชัดเจนว่าเศรษฐกิจของประเทศจะไปทางไหน

ในอดีตอัตราแลกเปลี่ยน AUD & NZD ได้รับผลกระทบจากการเติบโตและสภาพเศรษฐกิจของเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกา อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์เชื่อว่าสถานการณ์ปัจจุบันในเศรษฐกิจจีนจะไม่ส่งผลกระทบต่ออัตราแลกเปลี่ยนในสหรัฐอเมริกา

เป็นผลให้มีความเป็นไปได้ที่ AUD จะยังคงมีเสถียรภาพเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักอื่น ๆ อย่างไรก็ตามยังมีความเป็นไปได้ที่ AUD จะประสบความสูญเสียอย่างมีนัยสำคัญหากเศรษฐกิจจีนประสบกับภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่เป็นเวลานาน