Top 10 Candlestick Patterns To Trade the Markets

หากคุณเป็นมือใหม่ในตลาดหุ้น คุณอาจสงสัยว่ารูปแบบแท่งเทียน 10 อันดับแรกที่สำคัญต่อการซื้อขายในตลาดคืออะไร มีประโยชน์มากสำหรับนักลงทุนที่ต้องการทราบภาพรวมอย่างรวดเร็วของแนวโน้มของตลาดหรือมูลค่าหุ้น คุณสามารถใช้แผนภูมินี้เพื่อดูว่าราคาหุ้นจะขึ้นหรือลงในคราวเดียว หากคุณรู้รูปแบบ คุณไม่จำเป็นต้องรอการซื้อขายครั้งต่อไปเพื่อตัดสินใจและซื้อหรือขาย
ด้านบนของรูปแบบแท่งเทียนเป็นเรื่องธรรมดามากในแผนภูมิ หมายถึงแนวโน้มราคาหุ้นที่เพิ่มขึ้น แท่งเทียนตรงกลางบ่งบอกถึงแนวโน้มขาลง แท่งเทียนสีเขียวเป็นสัญญาณว่ามีข้อสงสัยว่าราคาจะลงหรือเพิ่มขึ้น สุดท้ายรูปแบบสีชมพูบ่งชี้ว่าหุ้นกำลังจะกลับตัว
รูปแบบแท่งเทียนยอดนิยมมีความสำคัญมากสำหรับผู้เริ่มต้น คุณต้องเข้าใจว่ารูปแบบนี้มีมาตั้งแต่เริ่มซื้อขาย รูปแบบแท่งเทียน 10 อันดับแรกมีหลายรูปแบบ แต่รูปแบบที่พบบ่อยที่สุดคือรูปแบบกลืนกิน รูปแบบนี้มีแท่งเทียนที่ด้านบนสุดของแผนภูมิ ตามด้วยแท่งเทียนสามแท่งที่อยู่รอบๆ
รูปแบบ Bulldog: รูปแบบนี้บ่งชี้ว่าราคาได้ถึงจุดสุดยอดแล้ว ในแง่เทคนิค รูปแบบบูลด็อกบ่งบอกว่ามีกระทิงในตลาด ความรั้นของรูปแบบจะนำไปสู่ความต่อเนื่องของแนวโน้มขาขึ้น ในทางกลับกัน ความอ่อนตัวของรูปแบบนี้บ่งชี้ว่าตลาดกระทิงกำลังจะเข้าสู่ร่องน้ำของตลาด ความหยาบคายของรูปแบบนี้แสดงโดยแท่งเทียนสีดำที่ล้อมรอบรูปแบบ
สามเหลี่ยมจากน้อยไปมาก: รูปแบบการขึ้นลงทำให้คุณรู้สึกว่าราคากำลังจะขยับขึ้น ในแง่เทคนิค สามเหลี่ยมขาขึ้นบ่งชี้ว่าฐานของตลาดกำลังเพิ่มขึ้น ความต่อเนื่องของรูปแบบอาจส่งสัญญาณการเริ่มต้นของแนวโน้มขาขึ้นใหม่ ในขณะเดียวกัน สามเหลี่ยมที่ตกลงมาจะส่งสัญญาณว่าราคาถูกตั้งค่าให้ลดลง รูปแบบนี้ถือเป็นตลาดหมีโดยผู้ค้าหลายราย
รูปแบบสามเหลี่ยมจากน้อยไปมาก: สามเหลี่ยมจากน้อยไปมากบ่งชี้ว่ากระทิงจะถูกซื้อมากเกินไป รูปแบบนี้บอกเป็นนัยว่าผู้ขายได้เข้าควบคุมตลาดและขณะนี้ผู้ซื้ออยู่ในแนวรับ ดังนั้นผู้ซื้อจึงออกจากตำแหน่งและจะไม่สามารถรับการกระโดดของราคาได้ ภาวะตลาดกระทิงของรูปแบบนี้เป็นขาขึ้นอย่างมาก เพราะมันบ่งบอกว่าตลาดกระทิงกำลังจะกลับจุดสูงสุดล่าสุด
สามเหลี่ยมจากมากไปน้อย: สามเหลี่ยมจากมากไปหาน้อยอยู่ตรงข้ามกับกระทิง แต่มันแสดงให้เห็นว่าวัวกระทิงได้ทุ่มเทตัวเองมากเกินไปในการซื้อครั้งใหญ่ แท่งเทียนรั้นแบบนี้ถือเป็นตลาดหมีโดยผู้ค้าหลายราย อันที่จริง รูปแบบนี้บ่งบอกถึงการเริ่มต้นของการเคลื่อนไหวขาลงในตลาด เมื่อราคาเด้งจากต่ำไปสูง ตอนนี้ผู้ซื้อจะกลายเป็นหมีและเริ่มขยับลง
Rising Sun: รูปแบบภาวะตลาดกระทิงนี้ส่งสัญญาณการเริ่มต้นของตลาดขาขึ้น ตอนนี้ผู้ค้าจะรอให้ราคาสูงขึ้นและเกินแนวต้านก่อนหน้าก่อนที่จะเข้าสู่ตลาด หากราคาทะลุเหนือระดับสูงสุด ตอนนี้ผู้ขายจะเข้าควบคุมตลาดและจะพยายามล้างสินค้าคงคลังออก อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้อาจไม่ยั่งยืนเนื่องจากตลาดจะทรุดตัวลงต่ำกว่าระดับสูงสุดอีกครั้ง
สามเหลี่ยมจากน้อยไปมาก: สามเหลี่ยมจากน้อยไปมากถือเป็นตลาดกระทิงในตลาด Forex รูปแบบนี้โดยทั่วไปบ่งบอกถึงจุดเริ่มต้นของแนวโน้มขาขึ้น ผู้ค้าจะเริ่มเข้าสู่ตลาดเมื่อราคาทะลุผ่านระดับแนวรับที่ต่ำกว่า เมื่อราคาดีดตัวสูงขึ้น ผู้ซื้อจะเริ่มดันราคาให้สูงขึ้นอีกครั้ง
ลูกตุ้มหยาบคาย: รูปแบบรั้นนี้แสดงให้เห็นว่าตลาดกระทิงมีแนวโน้มที่จะผันผวนสูงและคาดเดาไม่ได้ สิ่งนี้มีแนวโน้มที่จะทำให้พวกเขาอ่อนไหวต่อการเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหันในตลาดซึ่งอาจทำให้พวกเขาเข้าสู่โหมดการซื้อในทันที ราคาทะลุแนวรับทันทีและเริ่มลดลงอีกครั้ง ผู้ค้าจะเข้าสู่สงครามการเสนอราคาเนื่องจากพวกเขากลัวว่าโมเมนตัมในปัจจุบันอาจสูญเสียความแข็งแกร่ง
การรู้จักรูปแบบแท่งเทียน 10 อันดับแรกของสหรัฐฯ จะช่วยให้คุณระบุแนวโน้มที่แข็งแกร่งในตลาดได้อย่างแน่นอน โปรดจำไว้เสมอว่าไม่มีตัวบ่งชี้ใดจะเป็นประโยชน์หากคุณไม่มีแผนชัดเจนในการตีความรูปแบบ การวิเคราะห์และการวิจัยจำนวนมากควรระบุรูปแบบแท่งเทียนที่ดีที่สุดสำหรับความต้องการในการซื้อขายของคุณ เพื่อให้แน่ใจว่าคุณตัดสินใจได้ถูกต้อง ขอแนะนำให้คุณใช้เครื่องมือวิเคราะห์ทางเทคนิคและตัวบ่งชี้ตลาด