แนวโน้มดัชนี USD: การฟื้นตัวของ DXY อาจเลือนหายไปข้างหน้าของข้อมูลงานในสหรัฐฯ

DXY ลดลงโดยมีอัตราส่วนราคาต่อกำไร -5% และไม่ได้สร้างผลกระทบเช่นเดียวกับที่ “สุนัขตัวใหญ่” ของตลาดหุ้นเพิ่งเข้าสู่ตลาด ที่ผ่านมาเราได้เห็นความนิยมอย่างมากในบาง บริษัท เช่น Cisco และฉันมั่นใจว่าจะมีเหตุการณ์ที่คล้ายกันกับ DXY อย่างไรก็ตามอาจเป็นไปได้ว่ามีรูปแบบที่เราเห็นที่นี่เกี่ยวกับ บริษัท ขนาดใหญ่อื่น ๆ บางแห่งที่ประสบปัญหาการล่มสลายของตลาดในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

หุ้นที่คนพูดถึงมากที่สุดตอนนี้คือ DXY เป็นที่น่าสนใจมากที่หุ้นตัวนี้สามารถทรงตัวได้ในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมาพร้อมกับราคาที่ลดลง อาจเกิดจากหลาย ๆ อย่างรวมถึงการแตกออกจากการปรับฐานที่เป็นไปได้หรือการที่นักลงทุนจำนวนมากพยายามเข้าสู่หุ้นที่มีแนวโน้มขาขึ้นที่แข็งแกร่งที่สุดในระยะยาว

ด้านบนของ USD Index Outlook เราจะมาดูแนวโน้มของสกุลเงินอื่น ๆ ด้วย สกุลเงินที่น่าจะได้รับผลกระทบจากการฟื้นตัวของ DXY น่าจะเป็นสกุลเงินยูโร

ธนาคารในยุโรปหลายแห่งที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตสินเชื่อล่าสุดกำลังมองหายูโรเพื่อช่วยให้พวกเขาลอยตัวและได้รับความน่าเชื่อถือกลับคืนมา หากพวกเขาสามารถได้รับเงินกู้ยืมบางส่วนที่สำรองไว้ในสกุลเงินยูโรพวกเขาจะมีความมั่นใจมากขึ้นและเต็มใจที่จะยืดหยุ่นในการให้กู้ยืมเงินมากขึ้น นี่เป็นข่าวดีสำหรับยูโรและอาจหมายถึงการเพิ่มขึ้นของยูโรเมื่อเวลาผ่านไป

มีบางสิ่งอื่น ๆ ที่ยูโรสามารถทำได้เพื่อดูการเพิ่มขึ้นของค่าเงินดอลลาร์ ตัวอย่างเช่นหากสกุลเงินยูโรต้องเผชิญกับการร่วงลงมากกว่า 10% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐสิ่งนี้จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญในจำนวนเงินที่ธุรกิจอเมริกันสามารถกู้ยืมได้ในสหรัฐอเมริกา นั่นอาจหมายถึงค่าเงินดอลลาร์สำหรับสินค้าและบริการนำเข้าที่ลดลงซึ่งจะส่งผลให้มูลค่าตลาดโดยรวมของดอลลาร์ลดลง ซึ่งจะทำให้เงินยูโรมีค่ามากยิ่งขึ้นกว่าก่อนช่วงขาลง

นักลงทุนบางรายเชื่อว่าเงินยูโรอาจไม่อยู่ในช่วงปรับฐานและกำลังจะกลับตัวลดลงล่าสุดและไต่กลับขึ้นมา แต่ในขณะนี้แนวโน้มของยูโรดูเหมือนจะทรงตัว แต่ผู้เชี่ยวชาญหลายคนยังคงเฝ้าดูว่าธนาคารกลางสหรัฐฯจะทำอะไรต่อไป

ประเด็นสำคัญอีกประการหนึ่งที่เราจะพิจารณาเกี่ยวกับ DXY คือมีการกลับตัวของแนวโน้มที่เริ่มเกิดขึ้นหรือไม่ ครั้งสุดท้ายที่ยูโรสามารถรักษามูลค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐเราได้เห็นความผิดพลาดครั้งใหญ่ในตลาด

ในช่วงสามปีที่ผ่านมาเงินยูโรทำได้ดีในช่วงเวลาที่มีความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจและขณะนี้อยู่ในสถานะที่จะต้านทานความวุ่นวายทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯได้ หากสามารถรักษามูลค่าได้ก็มีโอกาสที่เงินยูโรจะคงค่าไว้เมื่อเศรษฐกิจสหรัฐฯเริ่มฟื้นตัวและเราเริ่มเห็นข้อมูลงานบางส่วนของสหรัฐฯที่เรารอคอย

อย่างไรก็ตามมีนักวิเคราะห์จำนวนมากที่เชื่อว่ายูโรอาจไม่คงมูลค่าของมันไว้และอาจเริ่มสูญเสียมูลค่าในเดือนหน้า สาเหตุหลักเป็นเพราะธนาคารในยุโรปส่วนใหญ่รวมถึงธนาคารขนาดใหญ่ของเยอรมันไม่สามารถหาเงินจากธนาคารกลางสหรัฐได้เพียงพอที่จะชำระดอกเบี้ยในบัญชีของตนต่อไป นั่นหมายความว่าเฟดไม่สามารถปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงได้เพื่อต่อต้านผลกระทบที่อัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าจะมีต่อมูลค่าของเงินยูโร

มีผู้เชี่ยวชาญจำนวนมากที่เชื่อว่าเงินยูโรจะไม่ร่วงลงสู่ระดับเดียวกันทั้งหมดและอาจยังคงอยู่ใกล้ระดับที่ปัจจุบันยืนอยู่ แต่ก็อาจเริ่มลดลงเมื่อเวลาผ่านไป และตกลงไปสู่ระดับที่ใกล้เคียงกับเงินดอลลาร์สหรัฐเมื่อเริ่มฟื้นตัวล่าสุด

อย่างไรก็ตามมีผู้เชี่ยวชาญด้าน Forex จำนวนมากที่เชื่อว่าค่าเงินยูโรจะไม่เริ่มลดลงจนกว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะฟื้นตัวอย่างสมบูรณ์และธนาคารกลางสหรัฐได้ประกาศครั้งสำคัญ ในขณะนี้เรายังคงรอให้ธนาคารกลางสหรัฐฯประกาศว่าจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยหรือไม่ แต่หลายคนเชื่อว่าจะใช้เวลาไม่กี่สัปดาห์