อัตรา USD/JPY มีแนวโน้มอ่อนแอต่อสัญญาณขาย RSI

อัตรา USD/JPY มีแนวโน้มเป็นสัญญาณขาย RSI หรือไม่?
อัตรา USD/JPY มีแนวโน้มเป็นสัญญาณขาย RSI หรือไม่? คำตอบคือ “ใช่” แต่ต้องระวังความเสี่ยงในการติดตามสัญญาณ มีอินดิเคเตอร์หลายตัวที่สามารถบ่งบอกถึงสัญญาณขายที่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งรวมถึง STC, MACD และ RSI บทความนี้จะอธิบายวิธีใช้ตัวบ่งชี้เหล่านี้เพื่อพิจารณาว่าการค้าขายทำกำไรได้หรือไม่

RSI ขายสัญญาณ
ในการวิเคราะห์นี้ เราจะพิจารณาว่า USD/JPY จะยังคงมีแนวโน้มเป็นขาขึ้นจากช่วงต้นปีนี้หรือไม่ หรือหากเส้นทางที่แตกต่างของ BOJ และ FOMC บ่งชี้ว่าการดึงกลับในระยะสั้นนั้นใกล้เข้ามาแล้ว RSI มีแนวโน้มที่จะให้สัญญาณการขายหนังสือเรียนหากยังคงตกจากแดนซื้อมากเกินไป

MACD
แม้ว่าอินดิเคเตอร์ RSI และ MACD จะเป็นอินดิเคเตอร์ที่ได้รับความนิยม แต่ก็มีแนวโน้มที่จะเป็นสัญญาณเท็จ ผู้ค้าไม่ควรพึ่งพาพวกเขาอย่างสุ่มสี่สุ่มห้า การพัฒนาแนวทางการบริหารความเสี่ยงและหลีกเลี่ยงการตัดสินใจตามสัญญาณเหล่านี้มีความสำคัญ แม้ว่าสัญญาณ RSI และ MACD มักจะเชื่อถือได้มากกว่าสัญญาณอื่นๆ แต่การพึ่งพาสัญญาณทั้งสองอย่างมากเกินไปอาจนำไปสู่การสูญเสียที่มีราคาแพง

ทั้ง RSI และ MACD เป็นตัวบ่งชี้โมเมนตัม เมื่อรวมกันแล้วมันเป็นเครื่องมือที่ทรงพลังในการระบุแนวโน้มที่เป็นไปได้และโอกาสในการซื้อขาย อย่างไรก็ตาม ทั้งคู่สามารถให้สัญญาณบวกที่ผิดพลาดได้ ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมการเข้าใจตัวบ่งชี้ทั้งสองจึงเป็นสิ่งสำคัญ ตัวบ่งชี้ RSI และ MACD ทำงานได้ดีที่สุดเมื่อเส้นสัญญาณตัดกัน การตั้งค่า MACD ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสองแบบคือ 12, 26 และ 9 ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่แบบเอ็กซ์โปเนนเชียล ความแตกต่างระหว่างสองระดับนี้มักจะประมาณหก

STC
ในตลาด USD/JPY สัญญาณการขายจาก RSI เป็นการเตือนว่าแนวโน้มอาจมีการเปลี่ยนแปลง RSI ชอบตลาดกระทิงที่ค่ามากกว่า 50 และหมีที่ค่าต่ำกว่าศูนย์ ในทางตรงกันข้าม STC มีสายสัญญาณที่ตอบสนองมากกว่า โดยตรวจจับแนวโน้มขาขึ้นก่อนที่ตัวบ่งชี้ MACD จะทำ นอกจากนี้ยังรวมเอาองค์ประกอบวงจรแบบใหม่ ซึ่งเพิ่มความแม่นยำโดยพิจารณาจากจำนวนวันระหว่างการอ่านสัญญาณ

เริ่มแรก STC ได้รับการออกแบบสำหรับตลาดสกุลเงินที่รวดเร็ว แต่ได้นำไปใช้กับทุกตลาด รวมถึงแผนภูมิระหว่างวัน รายวัน รายสัปดาห์ และรายเดือน ข้อบกพร่องโดยธรรมชาติของมันรวมถึงการอ้อยอิ่งอยู่ในอาณาเขตซื้อเกินเป็นเวลานาน ด้วยเหตุนี้ STC จึงถูกใช้เป็นหลักในการติดตามเส้นสัญญาณ และการทำกำไรเมื่อถึงจุดบนหรือล่าง

STC สัญญาณซื้อ
แม้ว่าแนวโน้มอัตรา USD/JPY จะอ่อนไหวต่อสัญญาณซื้อ RSI และสัญญาณขายของ STC แต่ความแตกต่างระหว่างตัวบ่งชี้ทั้งสองอาจทำให้เข้าใจผิดได้ การใช้ตัวบ่งชี้เหล่านี้ร่วมกับตัวชี้วัดทางเทคนิคอื่น ๆ เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งเพื่อหลีกเลี่ยงการทำการค้าที่ไม่ดี ตัวชี้วัดทั้งสองมีแนวโน้มที่จะแยกจากกันในแต่ละวัน และตลาดที่มีการซื้อมากเกินไปจะกลายเป็นตลาดที่มีการขายมากเกินไปในที่สุด