VIX ลอกกลับเป็น S&P 500 คงที่; ความผันผวนสูงยังคงเป็นภัยคุกคาม

Dow Jones และ S&P 500 ยังคงยึดมั่นอยู่กับความผันผวนของตลาดและ VIX ก็กลับมาอีกครั้งในขณะที่ S&P 500 มีความเสถียร ทำไม?

คำตอบอยู่ที่ความล้มเหลวในประวัติศาสตร์ของสื่อกระแสหลักเพื่อรายงาน VIX อย่างถูกต้อง: ไม่เพียง แต่สื่อกระแสหลักล้มเหลวในการรายงานข้อเท็จจริงที่ว่า S&P 500 ได้ประสบกับวิกฤตทางการเงินก่อนเกิดเหตุ VIX ลดลงเพื่อตอบสนองต่อความผันผวนของตลาดและความกลัวของ “ความผิดพลาดของแฟลช” ในขณะที่เป็นที่ชัดเจนว่าสื่อมีมุมมองที่เบ้ของตลาดวิธีการที่จะเป็นธรรมสำหรับตลาดที่จะพึ่งพาการวิเคราะห์ข้อบกพร่องดังกล่าว?

ความแตกต่างระหว่างเวลานี้และช่วงเวลาอื่น ๆ ในประวัติศาสตร์คือในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาเรากำลังเผชิญกับความไม่เท่าเทียมกันอย่างมากระหว่างตลาดทุนโดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของความผันผวน ดังนั้นแนวคิดของ “ความผันผวนสูง” จึงไม่มีความหมายอีกต่อไปโดยเฉพาะเมื่อปัจจัยอื่น ๆ มีความเท่าเทียมกัน

เพื่ออธิบายสิ่งนี้พิจารณารูปแบบความกลัว / การสะท้อนกลับที่ใช้โดยที่ปรึกษาด้านแมโครจำนวนมาก แบบจำลองนี้ขึ้นอยู่กับแนวคิดที่ว่าหากธนาคารกลางสหรัฐยังคงเพิ่มปัญหาทางการเงินของประเทศเงินเฟ้อจะเพิ่มขึ้นและสิ่งนี้จะนำไปสู่การที่ธนาคารกลางถูกบังคับให้ดึงกลับและดึงปุ่มพิมพ์เงิน

เนื่องจากจำนวนเงินในการหมุนเวียนต่ำดังนั้นการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ในจำนวนเงินในการไหลเวียนจะถูกมองว่าเป็นความเสี่ยงที่แท้จริง ในเวลาเดียวกันการสูญเสียความเชื่อมั่นในรัฐบาลที่สามารถแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจของเราจะนำไปสู่ประชาชนที่เรียกร้องให้ธนาคารกลางออกไปให้พ้นทาง

ทั้งหมดนี้หมายความว่า VIX มีความหมายมากขึ้นในบริบทของวิกฤตการณ์ทางการเงิน แทนที่จะมุ่งเน้นไปที่แนวคิดที่ VIX Peels Back เป็น VIX Stabilizes ตอนนี้เราสามารถมุ่งเน้นไปที่แนวคิดที่ VIX Peels Back เมื่อ S&P 500 มั่นคงเพราะธนาคารกลางสหรัฐยังคงเพิ่มปัญหาทางการเงินของประเทศ

นี่คือเหตุผลที่ฉันยังคงเชื่อว่ามันสมเหตุสมผลที่จะใช้ “Fear / Reflation Model” และใช้ VIX แทน FANG ในการรายงานวิกฤตการณ์ทางการเงิน บางทีคุณอาจจะเข้าร่วมกับฉันในการใช้แนวทางที่คล้ายกันในการวิเคราะห์ S&P 500

ปัญหาที่เกิดขึ้นกับฝางคือมันเป็นไปตามข้อสันนิษฐานว่าการล่มสลายของราคาทองคำหรือน้ำมันจะทำให้ผู้คนเริ่มเปลี่ยนเงินของพวกเขาเป็นเงินดอลลาร์ที่ปลอดภัย ในความเป็นจริงมันไม่ได้เป็นเช่นนั้น

แม้ว่าราคาน้ำมันหรือทองคำจะตกอย่างกะทันหันคนส่วนใหญ่ก็ยังคงยึดมั่นในความปลอดภัยของเงินดอลลาร์ เนื่องจากคนส่วนใหญ่จะยึดมั่นกับดอลลาร์สกุลเงินกระดาษใด ๆ จะยังคงมีมูลค่ามากดอลลาร์

อย่างไรก็ตามเมื่อ Federal Reserve เริ่มเพิ่มปัญหาของประเทศสิ่งนี้ย่อมนำไปสู่การถอนเงินดอลลาร์ออกจากระบบธนาคารและจากตลาดหุ้นซึ่งหมายความว่า VIX จะเพิ่มขึ้นและจะถูกบังคับให้ถอนกลับ . ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องคอยจับตามอง VIX และต้องเข้าใจว่าเมื่อใดที่มันจะขัดขวางเพื่อให้คุณสามารถซื้อได้ก่อนที่มันจะเพิ่มขึ้น

แน่นอนสิ่งที่สำคัญที่สุดเกี่ยวกับ FANG และ VIX คือพวกเขาล้มเหลวในการพิจารณาว่าสถานการณ์ใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับประเทศสามารถพัฒนาเป็นฟองสบู่ได้อย่างไรเนื่องจาก FANG ล้มเหลวในการรับรู้ว่าฟองมีแนวโน้มที่จะระเบิด ในทำนองเดียวกันฟองใด ๆ ก็จะยุบตัวลงทำให้ VIX เริ่มขึ้นอีกครั้งและเกลียวขึ้นที่ราคาสินทรัพย์จะถูกสร้างขึ้น

ในขณะที่เป็นจริงที่สื่อไม่ได้รายงานความแตกต่างระหว่างความผันผวนสูงและความมั่นคงอย่างถูกต้องฉันยินดีที่จะเห็นว่า VIX ได้เพิ่มขึ้นอีกครั้งและตอนนี้สามารถได้รับการปฏิบัติเป็นตัวชี้วัดสุขภาพทางเศรษฐกิจ พิจารณาในปี 2020